Quy định về kháng nghị, kháng nghị phúc thẩm trong bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 - Mai Thị Thanh Thảo (2018)
Kháng cáo, kháng nghị bản án, quyết định sơ thẩm hình sự chưa có hiệu lực pháp luật được thực hiện một cách hợp pháp là sự kiện pháp lý làm phát sinh thủ tục xét xử phúc thẩm. Quy định về rút kháng cáo, kháng nghị trong giai đoạn này là cần thiết để chủ thể kháng cáo, kháng nghị kịp thời đề đạt mong muốn của mình đến Toà án cấp phúc thẩm nhằm kết thúc thủ tục xét xử phúc thẩm. So với Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2003, quy định này đã được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn, song vẫn còn những điểm chưa thống nhất khi đối chiếu với các quy định khác có liên quan. Vì vậy, việc nghiên cứu quy định rút kháng cáo, kháng nghị trong giai đoạn xét xử phúc thẩm của BLTTHS năm 2015 là cần thiết.