Quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tranh tụng và giải pháp hoàn thiện - Nguyễn Hải Ninh (2020)
Bài viết đưa ra quan điểm về mô hình tố tụng Việt Nam lần đầu ghi nhận tố tụng là nguyên tắc trong luật tố tụng hình sự; làm rõ nội dung của nguyên tắc "tranh tụng trong hình sự được bảo đảm đánh giá sự thể hiện của nguyên tắc trong các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; chỉ ra điểm hạn chế trong quy định của Bộ luật từ đó đề xuất hoàn thiện pháp luật để xác minh thẩm định đúng phạm vi điều chỉnh của nguyên tắc, nhiệm vụ quyền hạn của thẩm phán cũng như quyền thu thập, bổ sung chứng cứ của tòa án nhằm bảo đảm thực thi nguyên tắc tranh tụng trong tố tụng hình sự.