Bàn về khái niệm “Chính sách pháp luật tố tụng hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội" - Huỳnh Thị Kim Ánh (2020)
Đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm do người dưới 18 tuổi thực hiện nói riêng là trách nhiệm của mỗi công dân, từng gia đình, các cơ quan nhà nước và của toàn thể xã hội. Cuộc đấu tranh này chỉ có thể thu được kết quả tốt khi có sự tham gia đông đảo của các giai tầng trong xã hội với một hệ thống các biện pháp đa dạng. Đặc biệt, phải có một hệ thống các quan điểm, đường lối, chủ trương, định hướng chỉ đạo phù hợp và kịp thời, nhằm đảm bảo từng bước đi thích hợp, vừa mang tính sách lược, vừa thể hiện tính chiến lược trong những điều kiện, hoàn cảnh nhất định. Hệ thống các quan điểm, đường lối, chủ trương, định hướng chỉ đạo trong đấu tranh phòng, chống tội phạm do người dưới 18 tuổi thực hiện được gọi là chính sách hình sự, trong đó chính sách pháp luật tố tụng hình sự (TTHS) là một bộ phận hợp thành. Trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung phân tích các cách tiếp cận và đưa ra khái niệm, các đặc điểm của chính sách pháp luật TTHS, là cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo.