Uỷ quyền khởi kiện của cá nhân trong vụ án dân sự - Nguyễn Thị Hoài Trâm (2020)
Trong vấn đề quyền khởi kiện vụ án dân sự của cá nhân, pháp luật tố tụng dân sự Việt Nam luôn quy định theo hướng đương sự có thế tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện. Tuy nhiên, khái niệm "người đại diện họp pháp " ở quy định này vẫn chưa rõ ràng, gây nên sự thiếu thống nhất trong cả cách hiểu và áp dụng thực tiễn về việc cả nhân có được ủy quyền cho cả nhân khác khởi kiện hay không. Bài viết tập trung phân tích, đánh giá các quan điểm này dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam và đưa ra một số kiến nghị trên cơ sở kế thừa chọn lọc kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới.