Kê biên nhà ở của người phải thi hành án - Một số vướng mắc từ thực tiễn và kiến nghị - Nguyễn Thị Phíp (2020)
Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án là một trong các biện pháp cưỡng chế thi hành án mà chấp hành viên, cơ quan thi hành án dân sự được áp dụng trong quá trình tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án, các phán quyết của trọng tài và các quyết định khác có hiệu lực thi hành. Biện pháp cưỡng chế này gồm nhiều giai đoạn: kê biên, định giá, bán tài sản kê biên, giao tài sản đấu giá cho người mua được tài sản đấu giá. Trên thực tế khi áp dụng biện pháp cưỡng chế này chấp hành viên, cơ quan thi hành án dân sự đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc ở các giai đoạn khác nhau. Một trong những khó khăn, vướng mắc chưa được đưa ra và cần sớm được quan tâm giải quyết đó là trình tự thủ tục kê biên nhà ở bị khóa của người phải thi hành án. Bài viết dưới đây tập trung đi sâu phân tích 02 nội dung: Điều kiện kê biên nhà ở thực hiện việc kê biên nhà ở khi bị khóa. Từ đó đưa ra một số kiến nghị nhằm tạo lang pháp lý chắc chắn, đầy đủ cho các chấp hành viên tổ chức thi hành án, từng bước thiện các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động thi hành án dân sự trong tình hình hiện nay.