Áp dụng quy định của pháp luật tố tụng dân sự thực hiện hoạt động đo đạc - vướng mắc, bất cập và đề xuất giải pháp hoàn thiện. - Thái Chí Bình (2020)
Đo đạc là một trong những hoạt động tố tụng mà Tòa án phải thực hiện khi giải quyết các tranh chấp có đối tượng là nhà, quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, do Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015 không quy định đồ đạc là hoạt động thu thập chứng cứ độc lập nên phát sinh một số vướng mắc, bất cập, gây khó khăn cho Tòa án, cơ quan chuyên môn thực hiện công tác đo đạc như: cán bộ, công chức Tòa án, các cơ quan hữu quan nhận thức chưa đầy đủ về hoạt động đo đạc; chưa có giải pháp hữu hiệu khi có hành vi cản trở đo đạc; chưa có chế tài khi cơ quan đo đạc, cán bộ đo đạc không thực hiện, chậm thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ yêu cầu đo đạc của Tòa án; trình tự, thủ tục thực hiện đo đạc chưa chặt chẽ, chưa thống nhất giữa các Tòa án, địa phương... Chính vì lẽ đó, đòi hỏi cần nhìn nhận đúng tính chất của hoạt động đo đạc, là hoạt động thu thập chứng cứ độc lập, tách khỏi hoạt động xem xét, thẩm định tại chỗ, qua đó, đề xuất bổ sung quỵ định mới, sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành có liên quan để giúp hoạt động đo đạc được tiến hành dễ dàng, phát huy giá trị của nó trên thực tế.