Hoạt động chứng minh của luật sư với vai trò là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của pháp nhân trong vụ án pháp nhân thương mại bị buộc tội - Nguyễn Thanh Mai (2020)
Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành 01/01/2018 (sau đây gọi tắt là BLHS năm 2015) lần đầu tiên trong lịch sử nhiệm hình sự đối với tổ chức - tính lập pháp hình sự, quy định trách nhiệm pháp nhân thương mại (PNTM). Điều này đã làm thay đổi tư duy cổ truyền thống về tội phạm và hình phạt, đáp ứng yêu cầu đấu tranh chống các hành vi phạm tội do PNTM thực hiện ở Việt Nam, tạo cơ sở pháp lý trong hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Điều này cũng đặt ra yêu cầu và nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện quy định này. Cùng với sự ra đời của BLHS năm 2015, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 (sau đây gọi tắt là cùng quy định về trình tự, thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với PNTM phạm tội. Theo đó, khi xác định có dấu hiệu tội phạm do PNTM thực hiện thì các cơ quan có BLTTHS năm 2015), quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khi có đủ căn cứ xác định PNTM đã thực hiện hành vi mà BLHS khởi tố và quy định là tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định bị can đối với PNTM đó. Tại điểm h Khoản 1 Điều 435 BLTTHS năm 2015 quy định quyền, nghĩa vụ của đại diện theo pháp luật của PNTM khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự, họ có quyền tự bào chữa, hoặc nhờ người bào chữa. Bài viết đề cập đến hoạt động chứng minh của luật sư trong các vụ án hình sự mà PNTM bị buộc tội, với vai trò là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của PNTM bị buộc tội đó.