Xác minh, giám định và phòng, chống giả mạo trong hoạt động công chứng - Hoàng Mạnh Thắng (2020)
Trong thời gian qua, đã xuất hiện nhiều trường hợp giả mạo chủ thể, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo trong hoạt động công chứng, nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công dân, đe dọa an ninh và an toàn của hoạt động công chứng, gây những hậu quả thiệt hại về tiền bạc, tài sản cho người dân tham gia giao dịch. Trước thực trạng đó, vấn đề xác minh, giám định trong hoạt động công chứng cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa. Nếu có nghi ngờ về hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì công chứng viên cần tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Bài viết làm rõ nội dung quy định pháp luật về xác minh, giám định và thực trạng giả mạo mà các công chứng viên phải đối mặt trong quá trình hành nghề, nhóm tác giả đưa ra đề xuất về việc phòng, chống giả mạo trong hoạt động công chứng.