Người giám định, người yêu cầu giám định và thủ tục giám định trong tố tụng dân sự - Nguyễn Minh Hằng (2020)
Luật Giám định tư pháp năm 2012 có hiệu lực từ ngày 01/01/2013 là cơ sở pháp lý quan trọng cho các hoạt động giám định trong tố tụng, trong đó có tố tụng dân sự. Những vấn đề chưa được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) hoặc được quy định trong những Luật Giám định tư pháp có quy định khác thì ưu tiên áp dụng luật chuyên ngành có liên quan. Luật Giám định tư pháp đã có nhiều sửa đổi giải quyết những bất cập, thiếu sót Pháp lệnh giám định tư pháp trước đây. Đặc biệt nổi bật đó là đương sự có quyền tự mình yêu cầu giám định tư pháp. Từ quy định của Luật Giám định tư pháp đến những sửa đổi, bổ sung của BLTTDS năm 2015, bài viết trao đổi về quy định người giám định tư pháp, người yêu cầu giám định và hoạt động giám định nhằm đề xuất sửa đổi, hoàn thiện pháp luật và hướng dẫn thi hành pháp luật vê nội dung này.