Một số điểm mới trong bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam năm 2019 - Lê Mai Anh (2020)
Ngày 13/12/2019, Hội đồng Luật sư toàn quốc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra Quyết định số 201/QĐ-HĐLSTQ về việc ban hành "Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam " (sau đây gọi tắt là Bộ quy tắc năm 2019), thay thế Quyết định số 68/QĐHĐLSTQ của Hội đồng Luật sư toàn quốc về việc ban hành "Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam " vào ngày 20/7/2011 (sau đây gọi tắt là Bộ quy tắc năm 2011). Bộ quy tắc năm 2019 chứa đựng các giá trị chuẩn mực về đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư, đồng thời là căn cứ để giám sát, xem xét khen thưởng, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý kỷ luật đối với luật sư, áp dụng trong phạm vi tổ chức xã hội, nghề nghiệp luật sư. Bài viết dưới đây cập nhật những thay đổi cơ bản của Bộ quy tắc năm 2019 để ứng dụng vào chương trình đào tạo nghề Luật sư tại Học viện Tư pháp.