Tòa án thành phố NT trả lại đơn khởi kiện vụ án dân sự có đúng không - Chu Thị Thanh Hương (2019)
Khởi kiện vụ án dân sự là một trong nhũng quyền cơ bản của cá nhân, cơ quan, tổ chức và được pháp luật quy định. Song việc khởi kiện vụ án dân sự của cá nhân, cơ quan, tổ chức chỉ được Tòa án thụ lý, giải quyết khi đáp ứng đủ các điều kiện do pháp luật quy định. Trong thời gian qua, các vụ án dân sự đã được Tòa án nhân dân thụ lý giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp của các chủ thể quan hệ pháp luật. Tuy nhiên, có Tòa án vẫn còn có sai sót trong việc đánh giá điều kiện thụ lý vụ án dân sự. Trong bài viết này, tác giả bình luận đổi với một vụ việc cụ thể từ thực tiễn thụ lý vụ án dân sự của Tòa án.