Cơ quan nào có thẩm quyền và trách nhiệm thi hành án dân sự - Trần Thanh Phương (2019)
Thi hành bản án, quyết định của Tòa án là khâu cuối của quá trình tố tụng, nhằm hiện thực những phán quyết của Tòa án vào thực tiên cuộc sống; có vị trí, ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, thực thi công lý, xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương và ổn định. Tuy nhiên, một số bản án của Tòa án không thể thi hành được, mà một trong những nguyên nhân chính đó là bản án tuyên không phù hợp với quy định của pháp luật, tuyên không rõ ràng, triệt để nên không xác định được thẩm quyền và trách nhiệm thi hành án. Trong bài viết này, chúng tôi xin được nêu và bình luận pháp lý về thẩm quyền và trách nhiệm thi hành án thông qua một vụ việc cụ thể đã được xét xử ở hai cấp Tòa án.