Bàn về mối quan hệ giữa Chính phủ với các cơ quan nhà nước khác trong dự thảo Luật Tổ chức chính phủ (Sửa đổi) - Cao Vũ Minh (2015)
Sau hơn 12 năm thực hiện, Luật Tổ chức Chính phủ năm 2001 đã bộc lộ một số điểmhạn chế như: chưa xác định một cách đầy đủ địa vị pháp lý của Chính phủ và chưabao quát hết được các chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ trong quá trình điều hànhhệ thống các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương; một số quy định vềnhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ còn bị hạn chế. Cácquy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ chưa bao quát hết cáclĩnh vực, chưa tương xứng với vị trí của người đứng đầu Chính phủ và trở thành mộtthiết chế hữu hiệu để chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, thẩmquyền và mối quan hệ giữa Chính phủ với các cơ quan nhà nước khác trong bộ máynhà nước chưa được quy định cụ thể. Bên cạnh đó, Hiến pháp năm 2013 được banhành đã khẳng định bước phát triển mới trong quá trình lập hiến với nhiều quy địnhmới về thiết chế tổ chức quyền lực nhà nước, nên việc sửa đổi Luật Tổ chức Chínhphủ năm 2001 là cần thiết. Nghiên cứu Dự thảo Luật Tổ chức Chính phủ (Dự thảosố 12) và những văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi đề xuất một số kiến nghịnhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về mối quan hệ giữa Chính phủ với các cơquan nhà nước khác trong Dự thảo Luật này.