Những yếu tố ảnh hưởng đến việc thực thi Pháp luật về hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp - Lê Thị Hoài Thu (2015)
Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Bộ luật Lao động (BLLĐ), quy định về hợpđồng lao động (HĐLĐ) bao giờ cũng được xem là chế định trung tâm và thu hútsự quan tâm của nhiều người, bởi mối quan hệ lao động - quan hệ chủ đạo thuộcđối tượng điều chỉnh của Bộ luật chính là quan hệ lao động được thiết lập và duytrì bằng hình thức HĐLĐ. Cho đến nay, pháp luật HĐLĐ ở nước ta đã cơ bản đápứng được yêu cầu bảo vệ người lao động (NLĐ), đồng thời với việc bảo vệ quyềnvà lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng lao động (NSDLĐ) và thích ứngvới tính linh hoạt của thị trường lao động ở mức độ tương đối cao. Vấn đề quantrọng là làm thế nào để pháp luật về HĐLĐ thực sự đi vào cuộc sống? Nghiên cứuvề những yếu tố ảnh hưởng tới việc thực thi pháp luật HĐLĐ là một việc làm quantrọng để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên. Bài viết phân tích những yếu tố ảnhhưởng tới việc thực thi pháp luật về HĐLĐ trong các doanh nghiệp ở Việt Namhiện nay.