Báo chí cách mạng ở Bắc kỳ giai đoạn 1939-1945 - Trần Thị Thanh Huyền (2020)
Giai đoạn 1939-1945, khi tình hình thế giới và trong nước có những thay đổi nhanh chóng, chính quyền Pháp ở Đông Dương và triều đình nhà Nguyễn đã đưa ra nhiều chính sách nhằm hạn chế sự phát triển của báo chí cách mạng. Đảng Cộng sản Đông Dương đã nhanh chóng chỉ đạo các báo rút vào hoạt động bí mật. Cùng với sự biến động của tình hình cách mạng trong nước, báo chí cách mạng ở Bắc kỳ đã nhanh chóng phát triển cả về số lượng và chất lượng và làm tốt vai trò tuyên truyền những chủ trương của Đảng đến với quần chúng nhân dân; định hướng, dẫn dắt phong trào quần chúng... sự hoạt động mạnh mẽ của các báo từ Trung ương đến địa phương, báo chí cách mạng ở Bắc kỳ trong giai đoạn 1939-1945 đã có đóng góp to lớn đối với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945.