Tài liệu hội thảo - Tọa đàm "Nguồn lực đất đai và vai trò truyền thông" - RED Communication (2012)
Trong khuôn khổ dự án “Nghiên cứu – truyền thông các hành vi cản trở báo chí tác nghiệp” doTrung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED Communication) thực hiện với sự tài trợcủa Bộ Ngoại giao Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, chúng tôi nhận thấy có một sốvấn đề liên quan vai trò của báo chí, truyền thông trong giám sát việc phân chia các nguồn lực,trong đó có tài nguyên khoáng sản quốc gia mà điển hình là đất đai. Trong các cuộc phân chiađược phản ánh trên báo chí gần đây có vụ thu hồi đất và cưỡng chế do UBND huyện Tiên Lãng,Hải Phòng tiến hành với hộ gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn vào ngày 5-1-2012. Điều rấtđáng lưu ý là ngay sau cuộc cưỡng chế, báo chí vào cuộc rất tích cực, dẫn tới sự can thiệp củatrung ương mà đỉnh điểm là cuộc họp liên ngành tại Chính phủ ngày 10-2-2012 do Thủ tướngNguyễn Tấn Dũng chủ trì.