Mặt bằng chung ảnh báo chí Việt Nam: Dàn dựng, hời hợt, thiếu thông tin… - Việt Văn (2013)
Ngoại trừ những bức ảnh đơn gửi đi với những chủ đề chả ăn nhập gì với báochí như cảnh sông nước, đồng quê, cảnh lao động chung chung, chả khác gì mộtbức ảnh du lịch thì số ảnh đơn khác phần nhiểu chỉ là ghi lại sự kiện một cáchthuần túy ít có những bức ảnh thể hiện được góc nhìn riêng của tác giả. Dù trongbáo chí khái niệm “cái tôi” của người chụp khi phản ánh sự thật còn là đề tàitranh cãi. Nhưng xét đến cùng làm gì có sự thật khách quan thuần túy, tất cả đềuphản ánh qua lăng kính, nhãn quan chính trị của người chụp. Ngay từ việc chọngóc độ, chọn ống kính nhất là ống kính góc rộng (làm thay đổi khoảng cách conngười, sự vật) đã thể hiện ước muốn chuyển tải sự kiện mang tính chủ quan củatác giả rồi