Tây Nguyên - Từ luật tục đến pháp luật - Phạm Thị Thúy Ngọc (2013)
Thực tế qua báo chí, các phương tiện truyền thông nhiều năm qua cũng đã phảnánh, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên hiện nay vẫn còn tồn tạicác hủ tục hết sức lại hậu, vi phạm nghiêm trọng về quyền cơ bản của conngười, ví dụ như tục mẹ chết phải chôn con theo của người Ja Rai; tục chị chếtthì em gái phải lấy anh rể làm chồng (hay còn gọi là tục nối dây duy trì dòngtộc) của người Ê Đê, Ja Rai, K’ho; tục thuốc thư, bỏ bùa, làm cộng động xalánh, gây tổn thương đến người bị nghi là có thuốc thư, có ma lai; tục tìm ngườiăn trộm bằng cách đổ chì nóng lên lòng bàn tay; tục ly hôn bằng kéo dây, rồiđến các hủ tục phạt vạ nặng nề, làm nhiều người sống trong cảnh nợ nần, nghèokhó suốt cả cuộc đời…