Về vai trò, cách thức lấy ý kiến nhân dân cho các chính sách lớn trên báo chí, nhìn từ việc lấy ý kiến nhân dân cho việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp - Đỗ Thịnh (2013)
Một Chính phủ được xác định tôn chỉ mục đích “của dân, do dân, vì dân”,đương nhiên có chức phận soạn thảo các chính sách ích nước, lợi dân. SongChính phủ chỉ là một bộ phận nhỏ. Dân là trăm tay, nghìn mắt. Từng nói: Ý Dânlà ý Trời! Bộ phận nhỏ Chính phủ dù tinh hoa, tài giỏi sức mấy cũng khôngbằng Dân. Cho nên Chính phủ luôn phải lắng nghe ý kiến nhân dân. Báo chí làcông luận, “đệ tứ quyền“, một kênh quan trọng để thực hiện công việc vô cùngquan trọng đó. Hơn hai thập niên “đổi mới” vừa qua, thai nghén ra được nhữngchính sánh đúng đưa lại thành công vang dội như “xé rào” trong công thươngnghiệp, “khoán 10″ trong nông nghiệp, v.v., đã là những bằng chứng sinh động.