Thẻ nhà báo và quyền được hành nghề hợp pháp của phóng viên - Phạm Trung Tuyến (2015)
Thẻ nhà báo, bản chất là một chứng chỉ hành nghề, được cấp cho những ngườicó đủ điều kiện hoạt động báo chí. Chính vì thế, hoạt động tác nghiệp của những phóngviên không có thẻ nhà báo, đương nhiên không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.Tuy nhiên, những quy định hiện hành, và trong Dự thảo Luật báo chí, về điều kiệnđược cấp thẻ nhà báo đang cho thấy sự không phù hợp với bản chất của hoạt động tácnghiệp báo chí.