Tóm tắt tổng quan về hệ thống an sinh xã hội và bảo hiểm xã hội tại Việt Nam - Đoàn Thị Thu Hương (2015)
An sinh xã hội (ASXH) là sự đảm bảo thu nhập và một số điều kiện sinh sống thiết yếu khác cho người lao động và gia đình họ, khi bị giảm hoặc mất thu nhập do bị giảm hoặc mất khả năng lao động hoặc mất việc làm; cho người già, trẻ em, người tàn tật, những người nghèo đói, người bị thiện tai, dịch họa…(gọi chung là những người lâm vào cảnh yếu thế trong xã hội)ASXH tại Việt nam hiện nay được phát triển trên 4 trụ cột chính đó là: Việc làm, đảm bảo thu nhập tối thiểu và giảm nghèo; Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); Trợ giúp xã hội cho các nhóm đặc thù; Các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở, nước sinh hoạt và thông tin cho người dân.