Báo cáo kinh tế vĩ mô 2014: Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu - Nhà xuất bản tri thức (2015)
Báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2014 lựa chọn chủ đề “Cải cáchthể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu” với mục đích đánh giánhững diễn biến kinh tế vĩ mô và chính sách của năm 2013, qua đóchỉ ra một số điểm nghẽn về mặt thể chế đang cản trở quá trình táicơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng. Báo cáo được xây dựnggồm 7 chương, trong đó Chương 1 đánh giá tổng quan kinh tế ViệtNam năm 2013 và 6 chương tiếp theo đi sâu phân tích các vấn đềvề thể chế. Cụ thể là đánh giá cơ chế điều hành tỷ giá và những rủiro đi kèm; đánh giá quản trị DNNN và đề xuất đổi mới khung quản trị DNNN theo thông lệ tốt trên thế giới; đánh giá vấn đề phân cấp,phân quyền trong quản lý vốn đầu tư công; phân tích thực trạng vàđề xuất khuyến nghị hoàn thiện thể chế thị trường cho các hàng hóacông ích; đánh giá phản ứng đổi mới thể chế từ sức ép hội nhập kinhtế quốc tế và cuối cùng là đánh giá công tác thống kê Việt Nam - mộttrong những điểm nghẽn thể chế ít được đề cập trong các nghiên cứunhưng lại có vai trò quyết định đến chất lượng và sự hiệu quả củacác chính sách kinh tế vĩ mô, định hướng chiến lược phát triển kinhtế cũng như công tác thẩm tra, giám sát.