“Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu và đóng góphoàn thiện chính sách bảo vệ nhà báo tác nghiệp” Trách nhiệm của cơ quan báo chí trong việc hỗ trợ, bảo vệ phóng viên khi tác nghiệp - Nguyễn Thanh Hà (2011)
Trong những năm gần đây, tình trạng ngăn cản, xúcphạm, đe dọa và tấn công phóng viên khi tác nghiệp cóchiều hướng gia tăng. Chưa thống kê đầy đủ, 6 tháng đầu năm 2011, đã có ítnhất 8 vụ hành hung, lăng mạ nhà báo khi tác nghiệp. Điều đáng chú ý là trong hầu hết các vụ việc trên,đương sự đều biết người bị tấn công, lăng mạ là nhàbáo đang tác nghiệp. Điều này thể hiện sự thách thức kỷcương phép nước, thách thức ý chí chống tiêu cực củanhà báo.