Chế định trách nhiệm của Chính phủ trước Quốc hội qua các bản Hiến pháp Việt Nam - Hoàng Thị Lan (2020)
Chế định trách nhiệm của Chính phủ trước Quốc hội có những nét đặc trưng và phương thức, mức độ thể hiện khác nhau, phản ánh kỹ thuật tổ chức quyền lực nhà nước của mỗi mô hình chính thể và quá trình lập hiến ở mỗi quốc gia. Qua nghiên cứu các bản Hiến pháp của Việt Nam cho thấy, trách nhiệm của Chính phủ trước Quốc hội luôn phản ánh tính nhân dân trong tổ chức quyền lực nhà nước. Nguyên tắc trong chế định trách nhiệm và kiểm soát giữa cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp qua các bản Hiến pháp luôn gắn với đặc điểm của Nhà nước Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử, bảo đảm chống nguy cơ lạm quyền của cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp vì lợi ích của nhân dân.