Những vấn đề nảy sinh trong trật tự thế giới kiểu Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump - Nguyễn Phan Quỳnh Giao (2019)
Sau gần ba năm cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã thi hành hàng loạt các chính sách mà về cơ bản làm suy yếu trật tự thế giới kiểu Mỹ vốn được Mỹ cùng các đồng minh phương Tây xây dựng từ sau Thế chiến II và vẫn còn chi phối nền chính trị quốc tế hiện nay. Từ Hội nghị Thượng đình G7 thảng 6/2018 (Ca- na-đa) đến Thượng đỉnh NATO tháng 7/2018 (Bi), có thể thấy những điều chỉnh chính sách dưới thời Trump nhìn chung đã phơi bày và khoét sâu những vấn đề tồn tại căn bản trong các trụ cột then chốt cấu thành để trật tự này. Bài viết này phân tích những vấn đề nảy sinh trong trật tự thế giới kiểu Mỹ dưới thời Trump, từ đó phân tích triển vọng phát triển của trật tự và tác động của nó đối với chính trị quốc tế hiện đại.