Luật và chính sách về trách nhiệm của Nhà nước: Luật của Phi-líp-pin - Arnel Cezar
Theo luật pháp Phi-líp-pin, Nhà nước không thể bị kiện ra tòa bởi các cá nhân. Theo Hiến pháp 1987, Nhà nước không thể bị kiện nếu Nhà nước không đồng ý của Nhà nước đối với những trường hợp không có sự đồng ý của Nhà nước. Học thuyết về quyền miễn trừ xét xử của Nhà nước bắt nguồn từ “Học thuyết quyền tối thượng” Từ quan điểm cho rằng Vua là người không thể làm điều gì sai trái, những quốc gia theo thể chế cộng hòa như Phi-líp-pin chỉ đơn giản thay “Vua” bằng “Nhà nước”, từ đó ra đời học thuyết quyền miễn trừ xét xử của Nhà nước.