Nhà nước kiến tạo phát triển: Sự hình hành của một mô hình quản trị nhà nước và những gợi mở cho Việt Nam - Trần Thị Quang Hồng (2017)
Bài viết phân tích sự hình thành, đặc trưng và điều kiện vận hành Nhà nước kiến tạo phát triển ở khu vực Đông Bắc Á, đồng thời so sánh với mô hình Nhà nước phục vụ phát triển. Bài viết cũng chỉ ra những biến đổi nhất định của mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển khi du nhập vào Việt Nam với những ảnh hưởng của mô hình Nhà nước phục vụ phát triển. Trên cơ sờ đó, bài viết đưa ra những gợi mở cho việc vận hành thành công Nhà nước kiến tạo phát triển trong bổi cảnh cải cách bộ máy nhằm xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.