Nhân tố tác động đến cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước - Đào Ngọc Báu (2017)
Chủ sở hữu quyền lực nhà nước là nhân dân. Chủ thể thực hiện quyền lực nhà nước là Nhà nước. Do có sự khác biệt về chủ thể nên việc kiểm soát quyền lực là rất cần thiết vì kiểm soát sẽ đảm bào cho việc thực hiện quyền lực của Nhà nước đi đúng quỹ đạo và trong phạm vi đã được nhân dân ủy quyền.