Pháp luật về quyền gia nhập thị trường – lý luận và thực tiễn ở Việt Nam "The law on the right to market entry - theory and practice in Vietnam" - Nguyễn Như Chính (2021)
Luận án phân tích, đưa ra các bình luận quy định pháp luật hiện hành Việt Nam ở Hiến pháp, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, các văn bản có liên quan khác về quyền gia nhập thị trường. Có thể khẳng định pháp luật về quyền gia nhập thị trường ở Việt nam đã phát triển vượt bậc; thủ tục hành chính về đăng ký gia nhập thị trường của doanh nghiệp được cải cách liên tục đáp ứng nhu cầu thực tế; thời gian để thực hiện gia nhập thị trường được rút ngắn… Tuy nhiên, vẫn tồn tại những rào cản mang tính thể chế cần phải cải cách.