Các nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng thương mại Việt Nam - Nguyễn Văn Tiến (2020)
Nghiên cứu xác định và đo lường mức độ ảnh hưởng của các nhân tố đến lợi nhuận của các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở Việt Nam, các biến có tác động ngược chiều với Lợi nhuận/Tổng tài sản (ROA) theo tác động giảm dần, gồm: Tỷ lệ chi phí hoạt động; Mức độ phát triển của ngân hàng. Các biến tác động cùng chiều với ROA theo tác động giảm dần gồm: Tỷ lệ vốn chủ sở hữu và Tỷ lệ dư nợ cho vay. Các biến có tác động ngược chiều với Lợi nhuận/Tổng vốn chủ sở hữu (ROE) theo tác động giảm dần gồm: Tỷ lệ chi phí hoạt động; Tỷ lệ vốn chủ sở hữu và Mức độ phát triển của ngân hàng. Các biến tác động cùng chiều với ROE theo động giảm dần gồm: Tỷ lệ dư nợ cho vay; Tỷ lệ thanh kỉĩoản và Quy mô ngân hàng.