Ảnh hưởng của đa dạng hóa thu nhập đến rủi ro của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam - Phạm Đăng Tuấn (2020)
Mục tiêu chính của bài nghiên cứu là phân tích và ước lượng ảnh hưởng của đa dạng hóa thu nhập đến rủi ro của các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam. Bằng việc sử dụng phương pháp ước lượng mô-men tổng quát (GMM), tác giả đã xây dựng mô hình các nhân tố tác động đến rủi ro ngân hàng, trong đó nhân tố Đa dạng hóa thu nhập được tập trung xem xét và đánh giá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, Đa dạng hoá thu nhập có ý nghĩa thống kê và tác động ngược chiều đối với rủi ro của các NHTM Việt Nam. Dựa trên kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả cũng đề xuất một số hàm ý chính sách nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động và hạn chế rủi ro cửa các NHTM Việt Nam trong tương lai.