Thương mại quốc tế và đô thị hóa ở các nước đang phát triển: Nghiên cứu trường họp châu Á - Vũ Thị Oanh (2020)
Mậu dịch lương thực, tỷ lệ thặng dư lương thực có quan hệ chặt chẽ với đô thị hóa ở các nước châu Á đang phát triển. Dựa trên số liệu của các nước đang phát triển tại châu Á trong giai đoạn 1995 - 2015, các kết quả nghiên cứu cho thấy: Về tổng thể, thương mại quốc tế có quan hệ tỷ lệ nghịch với mức độ đô thị hóa; Tuy nhiên trong đó thương mại lương thực và phi lương thực lại có moi tương quan lần lượt là tỷ lệ thuận và tỷ lệ nghịch; Nhập khẩu lương thực ròng vì làm nới lỏng sự ràng buộc của tỷ lệ thặng dư lương thực đối với mức độ đô thị hóa mà có thể thúc đẩy mạnh mẽ đô thị hóa. Trong điều kiện đảm bảo an ninh lương thực và khuyến khích sản xuất lương thực, các nước đang phát triển có thể áp dụng chính sách nhập khẩu lương thực thích hợp, thúc đẩy điều chỉnh mức độ đô thị hóa.