Tác động của tỷ giá đến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản: Tiếp cận góc độ ngành - Trần Thị Hà (2020)
Nghiên cứu xem xét tác động của biến động tỷ giá Việt Nam đồng/yên Nhật (VND/JPY) đến xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản với số liệu theo từng ngành hàng, và có tính đến những ảnh hưởng yếu tổ biến động tỷ giá và hiệu ứng nước thứ ba. Kết quả hệ số dài hạn của mô hình ARDL cho thấy có 20 ngành (chiếm 79% ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nhật Bản) có giá trị xuất khẩu có trong dài hạn với tỷ giá và phần lớn là co dãn dương. Mặt khác, xuất khẩu phần lớn các ngành hàng của Việt Nam nhạy cảm với tỷ giá nhân dân tệ/yên Nhật (CNY/JPY) (hiệu ứng nước thứ 3) và mức độ dao động của tỷ giá VND/JPY. Như vậy, công cụ tỷ giá phát huy được nhiều tác dụng trong thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản và cải thiện cán cân thương mại của Việt Nam tại thị trường này.