Hoàn thiện quản lý tuân thủ đối với doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu của hải quan Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Bùi Thái Quang (2020)
Xây dựng và hoàn thiện khung lý thuyết. mô hình tổng quát để tiến hành phân tích, đánh giá quản lý tuân thủ bao gồm đưa ra khái niệm, đặc điểm, vai trò, mục tiêu, nguyên tắc, nội dung, phương pháp hình thức, quy trình, các công cụ, tiêu chí, chỉ số tiêu chí của đánh giá tuân thủ...đối với doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu (XK, NK) của Hải quan Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; Phân tích các yếu tố ảnh hưởng, tác động đến quản lý tuân thủ, nghiên cứu kinh nghiệm về thực hiện quản lý tuân thủ của 6 quốc gia, rút ra 5 bài học cho Hải quan Việt Nam về áp dụng quản lý tuân thủ đối với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu, nhập khẩu cho cơ quan hải quan.