Cơ chế giải quyết tranh chấp Nhà nước - Nhà đầu tư nước ngoài (ISDS) trong hiệp định TPP - Bùi Duy Linh (2017)
Tranh chấp về đầu tư giữa chính phủ và nhà đầu tư nước ngoài phát sinh ngày càng phổ biến trong tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong nội dung chương đầu tư của hiệp định TPP, việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tiến hành khởi kiện chính phủ nước nhận đầu tư sẽ mang đến nguy cơ cho chính phủ các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển. Trong phạm vi bài viết, tác giả sẽ phân tích những đặc điểm cơ bản của loại hình tranh chấp này, đánh giá những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam và đưa ra một số khuyến nghị.