Thực hiện pháp luật về mua bán nhà ở thương mại hình thành trong tương lai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Võ Xuân Cường (2020)
Thực tế cuộc sống hiện nạy, các vần đề pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán nhà thương mại hình thành trong tương lai diễn ra ngày càng phức tạp, thường xuyên nảy sinh nhiều mâu thuẫn chồng chéo, tranh chấp, trong khi quy định pháp luật điều chỉnh lĩnh vực này vẫn chưa đủ, còn chồng chéo hoặc chưa theo kịp thực tế nhu cầu nhà ở; kinh doanh, phát triển bất động sản, hoặc khó dự liệu hết được... Vì vậy, các chế định pháp luật về mua bán nhà ờ thương mại hình thành trong tương lai cần được ưu tiên nghiên cứu một cách toàn diện, có hệ thống để khắc phục những vướng mắc, hạn chế, tiến tới lành mạnh hóa thị trường bất động sản nước ta, đáp ứng yêu cầu kinh doanh, nhu cầu về nhà ở cho người dân và hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về nhà ở trong xu thế hội nhập quốc tế. Trong phạm vi bài viết, tác giả đánh giá một số thực trạng thực hiện pháp luật về mua bán nhà ở thương mại hình thành trong tương lai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về vấn đề này.