Quyền khiếu kiện trong lĩnh vực thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư – Thực trạng và hướng hoàn thiện - Nguyễn Thành Phương (2020)
Luật tố tụng hành chính năm 2015 (Luật TTHC năm 2015) tạo cơ sở pháp lý vững chắc hơn cho hoạt động khiếu kiện nhằm bảo đảm qưyền lợi của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Ngoài việc pháp điền hóa nội dung khiếu kiện từ văn bản dưới luật (pháp lệnh) thành văn bản luật, phạm vi điều chỉnh Luật TTHC năm 2015 còn mở rộng từ "thủ tục giải qưyết các vụ án hành chính " thành các nội dung " tố tụng hành chính có thế nhận định Luật TTHC năm 2015 không chỉ điều chỉnh trình tự, thủ tục để giải quyết một vụ án hành chính mà ghi nhận cả quyền khởi kiện hành chính với mục đích tạo ra giá trị pháp lý đủ sức nhằm bảo vệ cho cá nhân, cơ quan, tổ chức trước qưyết định hành chính, hành vi hành chính bất hợp pháp. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng cũng gặp không ít khó khăn bất cập. Từ đó, nội dung bài viết tập trung phân tích những bất cập tồn tại trong Luật TTHC năm 2015 và đưa ra những kiến nghị, giải pháp hoàn thiện cơ chế giải quyết khiếu kiện tại Tòa án.