Thỏa thuận trọng tài trong trọng tài đầu tư quốc tế: kinh nghiệm từ vụ Recofi kiện Việt Nam - Lê Thị Ánh Nguyệt (2020)
Nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, nhiều quốc gia dã xác lập hoặc chấp nhận thỏa thuận trọng tài trong các điều ước quốc tế để trao thẩm quyền giải quyết tranh chấp đầu tư lén trọng tài đầu tư quốc tế ISDS. Điều này tạo cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài bảo vệ lợi ích kinh tế khi khoản đầu tư của mình bị quốc gia tiếp nhận đầu tư xâm hại, đồng thời để lại cho các quốc gia tiếp nhận đầu tư nhiều thách thức trong việc hoạch định pháp luật, chính sách trong nước. Trong bối cảnh các nhà đầu tư nưóc ngoài đã, đang và sẽ lạm dụng cơ chế trọng tài đầu tư quốc tế bằng cách "tự chuyển hóa" các vi phạm hợp đồng thành các vi phạm điều ước để khởi kiện ra trọng tài ISDS, thỏa thuận trọng tài ngày càng trở nên quan trọng. Để góp phần nhận diện rủi ro, ngăn ngừa tranh chấp và bảo vệ uy tín, tài chính cho các bên tranh chấp, bài viết cung cấp thông tin tổng quan về thỏa thuận trọng tài trong trọng tài đầu tư quốc tế và phân tích vụ Recofi kiện Việt Nam để khẳng định tầm quan trọng của thỏa thuận trọng tài.