Tác động của tỷ giá hối đoái đến cán cân thương mại song phương giữa Việt Nam và EU - Trần Thị Thu Trâm (2017)
Bài nghiên cứu sử dụng mô hình kinh tế lượng, cụ thể là mô hình Đồng liên kết và mô hình Hiệu chỉnh sai số (ECM), để nghiên cứu tác động của tỷ giá hối đoái thực giữa Việt Nam Đồng (VND) và Euro lên cán cân thương mại giữa Việt Nam và thị trường các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Kết quả phân tích cho thấy, tỷ giá hối đoái thực và cán cân thương mại có mối quan hệ cùng chiều, hay sự mất giá của Việt Nam Đồng tác động tích cực đến trạng thái thương mại.