Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại và những vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện - Hoàng Minh Đức (2020)
Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) lần đầu tiên quy định vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, đây là bước tiến đột phá trong quan niệm và tư duy về tội phạm và trách nhiệm hình sự, kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn công tác đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, đảm bảo hệ thống pháp luật hình sự được xây dựng phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như pháp luật của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, quy định của pháp luật về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại còn tồn tại một số hạn chế, bất cập. Bài viết chỉ ra và phân tích những hạn chế, bất cập đó, đồng thời đề xuất giải pháp hoàn thiện.