Tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong CPTPP những khó khăn đặt ra đối với Việt Nam - Nguyễn Thùy Dương (2020)
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương là một trong những thoả thuận thương mại tự do thế hệ mới đầu tiên mà Việt Nam ký kết sử dụng hình thức tự chứng nhận xuất xứ là hàng hoá. Các quy định về hình thức tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá của CPTPP được đánh giá hiện đại, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hoá giữa các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, hình thức này vẫn còn khá mới mẻ đổi với Việt Nam khi các nghiệp và các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hiện nay chỉ quen thuộc với hình thức cấp giấy chứng nhận xuất xứ truyền thống. Bài viết phân tích các quy định, làm rõ những yêu cầu của doanh nghiệp CPTPP về trình tự chứng nhận xuất xứ hàng hoá, đồng thời chỉ ra những khó khăn, thách thức đối với chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện triển khai hệ thống này.