Tác động của cam kết cắt giảm thuế quan nhập khẩu trong CPTPP đối với Việt Nam - Võ Lê Nam (2020)
Trên cơ sở phân tích cam kết cắt giảm về thuế quan nhập khẩu trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, bài viết nhận định rằng, sự ảnh hưởng của việc mở cửa thị trường thương mại hàng hóa trong khuôn khổ CPTPP với kinh tế Việt Nam cũng như khả năng cạnh tranh của một số nhóm hàng sau khi giảm thuế, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực, bao gồm: may mặc, nông sản, thuỷ sản, sản phẩm điện, điện tử, khoáng sản và dầu khí là không đảng kể. Tuy vậy, Chính phủ cũng như các doanh nghiệp vẫn gặp phải những thách thức nhất định khi triển khai CPTPP. Bài viết đưa ra một số đề xuất chính sách thuế để Việt Nam có thể khai thác hiệu quả quy định về quan nhập khẩu của Hiệp định trong thời gian tới.