Một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại theo hình thức chỉ định - Lưu Quốc Thái (2020)
Việc triển khai các dự án nhà ở thương mại theo hình thức chỉ định chủ đầu tư trên thực tế đang gặp những trở ngại về mặt pháp lý. Chẳng hạn, Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà đầu tư phải có "quyền sử dụng đất ở" hợp pháp mới được chỉ định làm chủ hợp lý. Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành chưa có quy định về xử lý phần đất thuộc quản lý của Nhà nước nằm xen kẽ trong dự án nhà ở đã khiến nhiều dự án khó bị "ách tắc". Điều này khiến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản thiếu ổn định. Bài viết này chỉ ra những hạn chế bất cập, sự thiếu đồng bộ của pháp luật để đưa ra giải pháp hoàn thiện.