Xuất - Nhập khẩu Việt Nam: Nhìn lại một năm triển khai CPTPP - Phạm Minh Hồng (2020)
Ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là bước tiến mới của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế nhằm đa phương hóa các quan hệ kinh tế, thương mại, tránh được những rủi ro do phụ thuộc vào một vài thị trường lớn. Việc CPTPP chính thức có hiệu lực từ ngày 14/01/2019 được kỳ vọng mở ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cho nhiều ngành hàng, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì thế, nhìn lại 1 năm triển khai CPTPP để thấy những tác động của hiệp định này đối với xuất - nhập khẩu Việt Nam, từ đó đề xuất những giải pháp khắc phục các hạn chế là rất cần thiết đối với Việt Nam.