Về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Diễn biến và những vấn đề cần lưu tâm - Nguyễn Thị Thu Hoàn (2020)
Những năm gần đây, cạnh tranh giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc càng trở nên gay gắt trước bối cảnh sức mạnh của Mỹ có dấu hiệu suy giảm, trong khi Trung Quốc đang bộc lộ tham vọng thay thế Mỹ ở vị trí thống lĩnh bàn cờ địa chính trị toàn cầu. Cuộc chiến thương mại nổ ra là điều tất yếu, và mỗi bên áp dụng không chỉ các biện pháp thương mại, mà cả những biện pháp phi thương mại để tấn công nhau. Mặc dù hai bên đã có những thỏa thuận ban đầu, nhưng tác động của nó đối với kinh tế hai bên, cũng như đến phần còn lại của thế giới cũng không nhỏ. Bài viết sẽ phân tích rõ hơn những vấn đề này.