Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc bị tác động thế nào bởi Covid-19? - Lê Thị Tuyết Nga (2020)
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19) xuất phát từ Trung Quốc đang diễn biến nghiêm trọng, phức tạp và chưa dự báo được đỉnh dịch, thời điểm kết thúc, quy mô, cũng như phạm vi tác động. Việt Nam có quan hệ kinh tế - thương mại lớn và giao lưu nhiều mặt Trung Quốc, độ mở của nền kinh tế lớn, nên dịch Covid-19 ảnh hưởng cả trực tiếp và gián tiếp đến nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong thương mại song phương giữa 2 nước. Trong bốì cảnh đó, việc tìm ra những giải pháp khắc phục, tìm cơ hội trong khó khăn là cần thiết để Việt Nam có thể giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.