Nghiên cứu vụ kiện chống trợ cấp DS 486 trong khuôn khổ WTO và một số kinh nghiệm cho Việt Nam - Đặng Thị Minh Ngọc (2020)
Việt Nam đã xây dựng và từng bước hoàn thiện các quy định về chống trợ cấp đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam dựa trên các tiêu chuẩn và quy định của WTO. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng ta vẫn chưa tiến hành bất kỳ một cuộc điều tra chống trợ cấp nào. Một trong những việc mà Việt Nam cần làm trong bối cảnh hiện nay là nghiên cứu các vụ kiện chống trợ cấp trong khuôn khổ WTO để rút ra những kinh nghiệm trong việc xử lý các vụ kiện chống trợ cấp. Bài viết về vụ kiện chống trợ cấp DS 486 (Liên minh Châu Âu - Các biện pháp đổi kháng áp đặt một số loại tcrephthaiatc polyetỵlen từ Pakistan) và rút ra một số kinh nghiệm cho Việt Nam quan tới quá trình điều tra chống trợ cấp tại quốc gia thành viên như xem xét "thoái thu vượt mức" khi xác định một chương trình hoàn thuế đó là trợ cấp hay không; xem xét nguyên nhân ''xác thật và đáng kể" khi phân tích mọi quan hệ nhân quả giữa nhập khẩu được trợ cấp và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước; và minh bạch thông tin các chuyến thăm xác minh theo Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng (SCM).