Tác động của tỷ giá đến thương mại song phương của Việt Nam với Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản: Nhìn từ góc độ ngành - Trần Thị Hà (2020)
Tổng quan các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng việc sử dụng số liệu tổng giá trị cán cân thương mại hay xuất khẩu, nhập khẩu của cả nền kinh tế và số liệu tổng giá trị thương mại ở mức độ song phương có thể gây ra kết quả thiên lệch bởi vì tác động tỷ giá hối đoái có ý nghĩa với một số ngành công nghiệp hay hàng hóa này nhưng không tác động hoặc hay tác động ngược chiều với những hàng hóa hay ngành công nghiệp khác, kết luận phụ thuộc vào nhóm nào lấn át hơn. Bởi vậy, việc sử dụng số liệu theo ngành và đối tác được cho là giảm sự thiên lệch trong các kết quả và kết luận của mô hình. Các nghiên cứu của Việt Nam có rất ít nghiên cứu sử dụng số liệu ngành.