Bàn về chế định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại trong Bộ luật hình sự năm 2015 và những kiến nghị sửa đổi - Nguyễn Trường Thiệp (2019)
Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật số 100/2015/OH13) được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam (CHXHCNVN) khóaXIII thông qua ngày 27/11/2015, được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam ký lệnh công bố ngày 09/12/2015, chính thức quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, đánh dấu bước phát triển của pháp luật hình sự Việt Nam, phù hợp với xu thế chung của thế giới, đáp ứng yêu cầu về phòng và đấu tranh chống tội phạm ở nước ta trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, đã có những ý kiến cho rằng quy định của Bộ luật hình sự (BLHS) nam 2015 còn có sự không thống nhất và chưa thật sư phù hợp với bản chất trách nhiệm hình sự (TNHS) của pháp nhân, có thể sẽ gặp khó khăn khi áp dụng trong thực tiễn. Để làm rõ những ý kiến này, trên cơ sở lý luận và thực tiễn lập pháp chế định TNHS của pháp nhân (tổ chức), bài viết phân tích về nội dung và kỹ thuật thể hiện chế định TNHS của pháp nhân thương mại trong phần chung của BLHS năm 2015.