Chiến lược hiệp định thương mại tự do của EU đối với ASEAN những năm đầu thế kỷ XXI - Đỗ Hương Lan (2019)
Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN là những liến kết kinh tế khu vực điển giới. EU là một trong những thị trường lớn nhất thế giới với 508 triệu dân, nghìn tỷ USD, còn ASEAN với 642 triệu dân, GDP gần 2,8 nghìn tỷ USD, đứng hàng thứ bảy trên thế giới. Kể từ sau khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2008 trở đối lại đây, EU liên tục điều chỉnh chiến lược phát triển và chính sách ngoại của mình, trong đó có chiến lược triển khai Hiệp định thương mại tự do (FTA) đối với ASEAN.